Tin tức cập nhật

Tin tức mới nhất

Sàn bê tông Deck là gì? Vì sao nên dùng sàn Deck trong xây dựng?

Hiện nhà khung thép tiền chế đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Kéo theo đó sàn bê tông Deck cũng được sử dụng cho các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp và thậm chí là nhà dân dụng.

Vậy loại sàn nhà này là như thế nào? Thi công chúng ra sao? Những ưu điểm của sàn bê tông Deck mang đến cho chủ đầu tư những lợi ích gì? Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, Panel Thành Đô xin giới thiệu đến các bạn bài viết sau đây, cùng tìm hiểu các bạn nhé !

1. Sàn bê tông Deck là gì?

2. Thông số kỹ thuật sàn bê tông Deck

3. Thi công sàn bê tông Deck như thế nào?

4. Lợi ích khi sử dụng sàn bê tông Deck

    • 4.1 Tiết kiệm thời gian thi công:
    • 4.2 Giảm giá thành thi công:
    • 4.3 Chịu được tải trọng lớn:
    • 4.4 Tính thẩm mỹ cao:

1. Sàn bê tông Deck là gì?

Thời hiện đại nên mọi nhu cầu cơ bản dành cho con người chúng ta cũng như phát triển kinh tế – xã hội đều tăng nhanh chóng. Không chỉ về số lượng, chất lượng mà còn phải kèm theo các tiêu chí: Đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả.

Trong những năm trở lại, tốc độ phát triển của ngành xây dựng khá mạnh. Đi kèm với những công nghệ và vật liệu mới phục vụ cho công tác thi công xây dựng cũng có nhiều bước tiến mới. Giúp cho hoạt động này trở nên nhanh chóng, an toàn, giảm giá thành nhiều hơn so với vật liệu truyền thống.

 

Cận cảnh kết cấu sàn bê tông Deck và nhà khung thép

Nổi bật trong số đó là sàn bê tông Deck. Đây là kết quả ứng dụng nhiều hiện nay. Cấu tạo sàn Deck khá đơn giản là một loại sàn liên hợp. Gồm lớp tôn đỡ bên dưới. Lớp tôn này được thiết kế nhiều hình dạng khác nhau tạo độ cứng, tăng khả năng chịu lực và truyền lực. Đồng thời ngăn cản lực chuyển vị theo phương ngang. Phía trên là lưới cốt thép và được đổ lớp bê tông bên trên.

Điều đặc biệt là có các chốt thép để giữ cố định lớp tôn với khung dầm thép. Nhờ đó tăng khả năng chịu cắt giữa tấm tôn và lớp bê tông. Kích thước các vật liệu cấu thành nêu trên được thiết kế, lắp ráp theo tiêu chuẩn tùy theo công trình xây dựng và mục đích sử dụng.

2. Thông số kỹ thuật sàn bê tông Deck

– Độ dày sàn : 0,75- 2,5 mmm

– Chiều cao sóng : 50 mm, 71mm, 75mm

– Cường độ thép sàn : G300- G450

Ngoài ra có những biên dạng sàn deck khác nhau tùy thuộc vào kích thước tấm decking.

3. Thi công sàn bê tông Deck như thế nào?

Sàn Deck được sản xuất tại nhà máy với kích thước khác nhau theo tiêu chuẩn nhất định. Do đó, khi thi công, người ta chỉ việc ghép các tấm nhỏ với nhau tạo thành mặt phẳng lớn và đổ bê tông lên trên. Nên không cần sử dụng đến cốt pha hay cột gỗ chống như trong cách đổ mái truyền thống. Nghĩa là các tấm sàn liên hợp có sẵn được lắp đặt vào đúng vị trí trên hệ dầm thép và liên kết với hệ dầm bằng đinh hàn.

Đinh tán cố định sàn bê tông Deck

Tiếp đó là trải thêm lớp thép với khoảng cách từ 15 -20cm sau đó đổ bê tông lên. Lớp bê tông đổ trên sàn có chiều dày khoảng 10-15cm tùy thuộc kích thước ô sàn và tải trọng tác dụng trên mặt sàn của công trình sẽ đưa vào sử dụng sau này. Loại sàn này có tác dụng thay thế cốp pha sàn mà không cần cây chống. Kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

4. Lợi ích khi sử dụng sàn bê tông Deck

4.1 Tiết kiệm thời gian thi công:

Vì tấm sàn bê tông deck đã được sản xuất sẵn nên việc sắp xếp vận chuyển chúng đến chân công trình của không gặp nhiều khó khăn. Tải trọng lớn, cồng kềnh mà chúng có thể được tập hợp thành khối để công tác di chuyển dễ dàng hơn. Ngoài ra, các bạn không phải lo lắng khi phải thuê kho bãi chứa nguyên vật liệu. Bởi sau khi đặt các tấm tôn vào đúng vị trí liên kết tốt với hệ dầm. Sẽ tạo thành mặt phẳng có thể chịu lực tạo thành sàn công tác. Nên các bạn có thể chứa đựng một số nguyên vật liệu cho quá trình thi công giúp thời gian thi công nhanh hơn, đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết.

nha-khung-thep

Mặt dưới sàn bê tông Deck

4.2 Giảm giá thành thi công:

Vì trọng lượng sàn bê tông deck chỉ tấm tôn định hình kết hợp đinh vít sẵn nên tiết kiệm một phần chi phí trong khâu vận tải vận chuyển. Hơn nữa, việc thi công sàn bê tông deck không cần khối lượng lớn bê tông như đối với công trình xây theo phương pháp truyền thống.  Vì khoảng cách giữa hai sườn tôn tạo thành khoảng trống giảm trọng lượng sản, dẫn đến giảm khối lượng cốt thép cũng như giảm khối lượng móng công trình

4.3 Chịu được tải trọng lớn:

Vì kết cấu này có khả năng chịu lực tốt hơn so với sàn bê tông cốt thép nên đảm bảo an toàn cho công trình thích hợp  và kể cả những công trình yêu cầu tải trọng tập trung cao.

4.4 Tính thẩm mỹ cao:

Tấm sàn deck được mạ kẽm nên bạn không cần trát hay làm trần giả mà công trình vẫn đẹp.

Bây giờ chắc chắn bạn đã hiểu sàn bê tông deck rồi phải không nào ? Chính vì những lợi điểm của nó mà việc ứng dụng loại sàn trong cuộc sống đang trở nên phổ biến hơn từ xây dựng công nghiệp, các tòa nhà cao tầng làm văn phòng, trung tâm thương mại, trường hợp…